'Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cũng giống như nghệ sĩ'

Đăng bởi Nguyễn Văn Hoàn vào lúc 14/10/2020

Hơn 6 năm làm ngành phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM), bác sĩ Vũ Quang luôn tự hào về công việc của mình. Với anh, mỗi khách hàng đẹp lên chính là một niềm vui.

Dưới đây là những chia sẻ của bác sĩ Vũ Quang (Giải thưởng Bàn tay vàng về PTTM, Giám đốc Thẩm mỹ Quốc tế VQ) về nghề phẫu thuật thẩm mỹ.

- Tiếp xúc với hàng nghìn khách hàng, bác sĩ thấy họ thường tìm tới PTTM vì điều gì?

Tính đến thời điểm này, sau hơn 6 năm trong nghành PTTM, tiếp xúc với trên dưới 8.000 khách hàng. Giai đoạn trước, chỉ những phụ nữ mặc cảm với vẻ đẹp của mình mới tìm đến PTTM để thay đổi. Còn bây giờ, cả những người đang xinh đẹp vẫn muốn thẩm mỹ để đẹp hơn.

Hơn 6 năm trong ngành, bác sĩ Vũ Quang luôn tự hào về công việc của mình.

- Chuẩn mực cái đẹp mỗi người mỗi khác. Chuẩn mực cái đẹp của bác sĩ qua các giai đoạn thay đổi như thế nào?

- ​Tôi nhớ lại những ngày đầu bước vào nghề. Ngày đó, khách hàng mong muốn điều gì tôi đều đáp ứng điều đó. Vừa làm cho khách hàng, tôi vừa trau dồi, học hỏi và định hình về cái đẹp. Có thể nói, những bước đi đầu tiên đó, khách hàng chính là người "đánh thức" chuẩn mực cái đẹp cho tôi.

Khi đã tiếp xúc với nhiều khách hàng, tôi đặt ra câu hỏi “Phụ nữ PTTM vì điều gì? Họ làm đẹp để làm gì?”. Khi đó, chuẩn mực về cái đẹp của tôi cũng thay đổi theo. Hiện tại, với tôi, hình thức thôi là chưa đủ, phụ nữ đẹp là người phải có tâm hồn đẹp.

Bác sĩ Vũ Quang thăm khám cho khách hàng.

- Chuẩn mực cái đẹp có nhiều thay đổi. Vậy xu hướng PTTM đang thay đổi như thế nào, thưa bác sĩ?

- ​Trước đây, khách hàng chỉ muốn thay đổi về gương mặt, còn bây giờ họ còn muốn thay đổi cả cơ thể. Rõ ràng, vẻ đẹp hài hoà quan trọng hơn vẻ đẹp chọn lọc của một bộ phận. Tôi tin xu hướng PTTM dù có khác đi như thế nào thì vẫn nằm trong quy luật ấy.

Bác sĩ Vũ Quang và đội ngũ bác sỹ không ngừng trau dồi để tìm ra giải pháp tốt nhất cho mỗi khách hàng.

- Bước vào ca PTTM, bác sĩ thường có tâm trạng như thế nào?

- Cảm hứng của bác sĩ rất quan trọng. ​Khi bước vào cuộc PTTM cho bất kỳ khách hàng nào tôi cũng nghĩ "Nếu không đẹp thì sao? Nếu không may khách hàng bị biến chứng thì sẽ như thế nào?".

Tôi hay giả sử khách hàng đó là mẹ mình, vợ mình và luôn đặt ra câu hỏi nếu tôi không kiểm soát được cuộc phẫu thuật thì sẽ ra sao. Do đó, tôi đòi hỏi chính bản thân mình sự hoàn thiện từ những thao tác nhỏ nhất, từ ánh mắt đến định hướng thẩm mỹ, từ phong thái khi tư vấn cho khách hàng đến sự bình tĩnh khi phẫu thuật cho họ. Khi tâm trạng tốt nhất, tôi mới tiến hành ca phẫu thuật.

Tôi nghĩ trong PTTM nói riêng và phẫu thuật ngoại khoa nói chung, không nên phẫu thuật khi bác sĩ có tâm trạng không tốt. Điều đó tốt cho cả bác sĩ và khách hàng.

- Mức độ hài lòng cũng như quan điểm về cái đẹp của mỗi người mỗi khác. Giả sử, sau khi PTTM xong, bệnh nhân không hài lòng thì sao?

- Tôi gặp trường hợp đó rồi vì thẩm mỹ không có thước đo và tiêu chuẩn. Đa phần vì mong muốn của khách hàng quá cao, đôi khi sẽ khiến bác sĩ khó khăn khi đưa ra quyết định. Làm bác sĩ PTTM cũng giống như là nghệ sĩ, vừa có chữ “bác" vừa có chữ “sĩ", phải thăng hoa thì mới có được tác phẩm đẹp.

"Bác sĩ PTTM cũng giống như người nghệ sĩ, phải thăng hoa thì mới có được tác phẩm đẹp".

- Vậy còn những niềm vui trong công việc thì sao, thưa bác sĩ?

- ​Từ bác sĩ chữa bệnh trở thành bác sĩ PTTM làm đẹp, tôi có nhiều trải nghiệm thú vị. Tôi không chỉ giúp khách hàng thay đổi ngoại hình, mà còn giúp họ thay đổi về tư duy làm đẹp. Khi khách hàng hài lòng về sự thay đổi của họ sau PTTM, tôi vui lắm.

Niềm vui của bác sĩ Vũ Quang chính là sự hài lòng của khách hàng sau khi PTTM.

- Anh cho rằng điều gì tạo nên sự khác biệt của mình giữa đội ngũ bác sĩ PTTM?

- ​Mỗi bác sĩ bước vào ca PTTM với tinh thần, tư duy và định hướng thẩm mỹ khác nhau. Tôi nghĩ kỹ thuật của các bác sĩ PTTM đến thời điểm nào đó sẽ ngang nhau, nhưng việc “thổi hồn" vào mỗi tác phẩm của mỗi người lại khác. Vì vậy, tôi không ngừng học hỏi, học từ chính những người phụ nữ quanh mình, từ vợ, từ mẹ. Trong nghề này, bạn phải thực sự hiểu phụ nữ thì mới làm được.

Hơn 11 năm làm bác sĩ, tôi trải qua nhiều giai đoạn với những khó khăn khác nhau. Nghĩ lại những giai đoạn khó khăn, tôi vẫn xúc động. Vấp ngã, trải nghiệm tạo nên con người tôi bây giờ, giống như bức tranh đẹp thì luôn có gam màu tối. Tôi thấy bản thân may mắn vì luôn có gia đình, bạn bè, đồng nghiệp ở bên.

Nguồn Theo: zingnews.vn

Đăng ký tư vấn nhận ngay ưu đãi

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ TẠI VQ